เพิ่มสีสันให้ซีนอาหารในกรุงเทพฯ อย่างต่อเนื่องกับโครงการ “EA” (เอ-ญ่า) Rooftop at The Empire บนชั้น 56 - 58 อาคาร The Empire Tower และล่าสุดกับร้านอาหารอิตาเลียนร่วมสมัยโดยเชฟมิชลินสตาร์คนดัง เชฟเปาโล อายราวโด (Paolo Airaudo) นำอาหารอิตาเลียนที่น่าค้นหาในแบบของเขามาให้นักกินได้ลิ้มลองกันที่ Sartoria by Paolo Airaudo (ซาร์โทเรีย บาย เปาโล อายราวโด) โดยเชฟเปาโลสร้างชื่อจากการใช้กรรมวิธีสมัยใหม่มารังสรรค์อาหารอิตาเลียนคลาสสิกให้พลิกโฉมอย่างสร้างสรรค์ และครอบครองดาวมิชลินถึง 6 ดวงจากร้านของเขาในประเทศต่างๆ ทั้งสเปน ฮ่องกง และอิตาลี


“Sartoria” แปลว่า “การตัดเย็บ” สื่อถึงแรงบันดาลใจในการออกแบบที่มาจากห้องเสื้อแห่งแรกของโลกที่เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ตกแต่งในโทนสีน้ำตาลเข้มและน้ำเงินที่เรียบหรู ล้อไปกับเฟอร์นิเจอร์รูปทรงโค้งมนละม้ายส่วนโค้งเว้าของหุ่นลองเสื้อ มีโชว์รูมแสดงการทำพาสตาสด และโซน Open Kitchen ขนาดใหญ่ดุจเวทีสุดอลังการ เป็นครัวเปิด 100% ด้วยความตั้งใจให้แขกได้มีส่วนร่วมในทุกประสบการณ์ ไม่ว่าจะดูเชฟปรุงอาหารใกล้ๆ หรือพูดคุยเกี่ยวกับอาหาร

เชฟเปาโลมอบหมายให้ เชฟอเลส โดนาท (Ales Donat) เป็นหัวหน้าเชฟผู้ดูแลห้องอาหารแห่งนี้ พร้อมนำเสนอนิยามใหม่ของอาหารอิตาเลียนด้วยแรงบันดาลใจจากความงดงามของเมืองฟลอเรนซ์และแคว้นทัสคานี คัดสรรวัตถุดิบตามฤดูกาลชั้นเลิศจากทั้งยุโรป ญี่ปุ่น และประเทศไทย มารังสรรค์เป็นมื้ออาหารอันน่าจดจํา คอร์สเมนูมีให้เลือกระหว่าง L’ESSENZA 6 คอร์ส ราคา 3,980++ บาท และ L’OPERA COMPLETA 8 คอร์ส ราคา 5,980++ บาท รวมทั้งมีเมนูไวน์แพร์ริ่งด้วย


เริ่มเปิดประสบการณ์ด้วยการชมครัวเปิดใกล้ๆ และพูดคุยกับเชฟอเลส ถึงหลากหลายวัตถุดิบชั้นเลิศที่เราจะได้ลิ้มลองกัน ทั้งพืชผักนานาชนิด ซิตรัสสายพันธุ์ต่างๆ ผลไม้แปลกๆ อย่าง Tamarillo จากออสเตรเลีย ทรัฟเฟิลดำจากทัสคานี น้ำส้มสายชูบัลซามิก 40 ปี น้ำมันมะกอกพิเศษของเชฟเปาโล ซีฟู้ดจากญี่ปุ่น กุ้งแดงจากสเปน และเป๋าฮื้อจากเกาหลี เป็นต้น




จากนั้นผ่อนคลายก่อนมื้ออาหารไปกับชาแก่นตะวันรสเข้มข้นหยดน้ำมัน Bhudda’s Hand ก่อนเริ่มลิ้มลอง Snacks ได้แก่ ทาร์ตเล็ตต์เบียร์ ทาร์ตบางกรอบใส่ถั่วหวานฉ่ำ ตามด้วยโคลด์คัตในแบบที่แปลกตา มูสแฮมมอร์ตาเดลลา รสแฮมครีมมี โคนทำจากแป้งโดว์พาสตา โรยหน้าพิสตาชิโอสับ และ ไข่ตุ๋นไข่หอยเม่น เสิร์ฟร้อนในซุปกลมกล่อมละมุนมาก ตามด้วย The Bread ขนมปังอบใหม่ร้อนๆ จิ้มกินกับน้ำมันมะกอกพิเศษที่กลิ่นและรสจัดเต็ม


คอร์ส L’ESSENZA 6 คอร์ส เริ่มต้นด้วยสตาร์ทเตอร์เย็นจานซิกเนเจอร์ของเชฟเปาโล Hamachi งดงามราวกุหลาบที่กำลังเบ่งบาน เนื้อปลาฮามาจิดรายเอจ 1-2 วันก่อนนำมาเคียวร์เพิ่มรสชาติ ปลาเนื้อมันรสหวานละมุนลิ้นเสริมรสด้วยน้ำมันใบชิโสะและคอมบุ เสิร์ฟในซุปกะหล่ำปม (kohlrabi juice) ให้กลิ่นสโมกกีและรสสดชื่น ใส่หัวไชเท้าสีชมพู (watermelon radish) เพิ่มสัมผัสกรุบกรอบ ทอปด้วยสาหร่ายพวงองุ่น ทั้งสวยและอร่อยมาก

จานต่อมาดีงามไม่แพ้กัน Duck Cappeletti พาสตาโฮมเมดรูปหมวดสอกไส้ขาเป็ดกงฟีบดกับสมุนไพรรสกลมกล่อมราดด้วยซอสเนยและใบไทม์ ครีมมีละมุนลิ้นทั้งตัวแป้งและไส้ ไม่รู้สึกถึงเท็กซ์เจอร์ที่เป็นเส้นของเนื้อเป็ดเลย

ตามด้วยจานข้าวสีสดใส Risotto Carabinero ริซอตโตรสเข้มข้นด้วยพาร์มีซานและพาร์สลียุโรปที่ให้สีเขียวเข้มสะดุดตา ทอปด้วยคาราบิเนรอส หรือกุ้งแดงสเปนเนื้อหวานฉ่ำ ใส่ส้มคัมควอตฝานบางและยูสุเจลให้รสเปรี้ยวอมหวานตัดความครีมมีอย่างลงตัว


เมนคอร์ส Kinmedai ปลาคินเมไดดรายเอจเนื้อแน่นย่างให้หนังตึงและหอมสโมกกี เคียงกับข้าวโพดอ่อนย่าง พูเร่ข้าวโพด และหอมดอง ราดซอสแชมเปญเพิ่มรสสดชื่น เรียบง่ายแต่อร่อยถึงรสชาติวัตถุดิบ และสนุกไปกับสัมผัสหลากหลายยามเคี้ยว คั่นด้วยของหวานล้างปาก Granita กรานิตาตะไคร้และข่าบนเจลมะพร้าวอินฟิวส์กับใบโหระพาไทย ทอปด้วยสโนว์โคโคนัทหอมหวาน เป็นรสชาติแบบไทยที่น่าประทับใจ

ปิดท้ายด้วย The Apple ของหวานที่รวมความอร่อยจากแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็นเอสพูมาแอปเปิล เจลแอปเปิล ชิปส์แอปเปิล ผงแอปเปิล ผสมผสานกับเจลาโตซอลต์เต็ดคาราเมลใส่ผิวเลมอน ปิดท้ายด้วยการหยดน้ำส้มสายชูบัลซามิกหมักเข้มข้นอายุ 40 ปีของเชฟเปาโล 2-3 หยด ให้กลิ่นรสหอมหวานผสานทุกอย่างให้เข้ากัน




จบมื้อด้วย Petit Fours เปี่ยมสีสัน เริ่มจาก Darth Vader เจลลีวิสกี้รสเข้มซิกเนเจอร์ของเชฟเปาโล ถูกใจแฟน Star Wars แน่นอน ตามด้วย ราสป์เบอร์รีมาร์ชเมลโล ช็อกโกแลตดาร์คพราลีนและชาไทย ชูว์สอดไส้กล้วยและกานาชและยูสุเจล ทาร์ตเสาวรสทอปด้วยเมอร์แรงก์อิตาเลียน และผลไม้ล้างปาก สตรอว์เบอร์รีจากญี่ปุ่น แก้วมังกรสีเหลืองรสหวานฉ่ำ และ Tamarillo ผลไม้รสคล้ายมะเขือเทศออกขมนิดๆ ใส่เจลคาลามันซีตัดรสขม
ความสร้างสรรค์และพิถีพิถันที่อัดแน่นเต็มเปี่ยมนี้ เปลี่ยนภาพจำที่เรามีต่ออาหารอิตาเลียนไปเลย อยากลิ้มลองอาหารอิตาเลียนในมุมมองใหม่ระดับเชฟมิชลินไม่ควรพลาด
56th Floor The Empire, No.1, ถ. สาทรใต้ แขวงยานนาวา เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120
โทร 02-407-1654 หรืออีเมล ea-reservations@marriotthotels.com
อังคาร-อาทิตย์ 18.00-22.30, ปิดวันจันทร์
สามารถจอดรถได้ที่โครงการ EA Rooftop at The Empire, การแต่งกาย Smart Casual
Tag:
Chef's Table, The Empire, ร้านอาหารอิตาเลียน, ไฟน์ไดนิง
ความคิดเห็น