
ผู้เขียนได้ทำขนมมาหลากหลายมาก ผู้อ่านบางคนอยากให้ทำขนมปังบ้าง ขนมปังง่ายๆ ก็ทำมาแล้ว ฉบับนี้จะทำ Kaiser Rolls ขนมปังก้อนกลมที่กรอบนอกนุ่มใน แพร่หลายมากในประเทศออสเตรียจนเรียกได้ว่าเป็นอาหารประจำชาติก็ว่าได้
Kaiser Rolls ทำขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เพื่อเป็นเกียรติแด่จักรพรรดิ Franz Joseph 1 Kaiser จักรพรรดิแห่งออสเตรีย (ไคเซอร์ ในภาษาเยอรมันแปลว่า จักรพรรดิ) ขนมปังนี้มีหลายรูปแบบ แต่ที่ทำกันทั่วไปเป็นก้อนกลมที่มี 5 ขีด ดั้งเดิมปั้นด้วยมือ แต่ปัจจุบันใช้พิมพ์
ในประเทศออสเตรีย Kaiser Rolls แพร่หลายมาก มีขายในร้านขนมปังทุกร้าน ร้านสะดวกซื้อทั่วไป แม้ร้านรถเข็นขายไส้กรอกก็จะมีขนมปังนี้ด้วย ทาเนยเป็นอาหารเช้า ใส่ไส้ต่างๆ ทำเป็นแซนด์วิช ประเทศเยอรมนีและประเทศอื่นๆ ในแถบนั้นก็ทานขนมปังนี้ แต่เรียกชื่อแตกต่างกันไป เช่น Emperor Roll Weiner, Kaisersemmel Hand Roll ฯลฯ
ขนมปังนี้ทำง่ายและใช้เวลาไม่นาน เมื่ออบใหม่ๆ แล้วทานทันทีจะอร่อยที่สุด
Kaiser Rolls
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 360 กรัม
- ผงยีสต์ 10 กรัม
- น้ำตาลทราย 8 กรัม (ใส่น้ำผึ้งแทนได้)
- เกลือ 5 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- น้ำอุ่น 165 กรัม
- เนยนุ่ม 30 กรัม
- นมสำหรับทา
วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ใช้หัวตีรูปขอตี 4-5 นาที หรือนวดด้วยมือ 10 นาที
- เทแป้งโดใส่อ่างอีกใบ ปิดผ้า พักให้ขึ้นเท่าตัว
- แบ่งแป้งออกเป็น 6 ส่วน ปั้นเป็นก้อนกลม วางบนกระดาษไข คลุมด้วยผ้าและพักให้ขึ้น 2 เท่า
- ใช้เครื่องสำหรับทำลายขนมกดแป้งลงจนเกือบถึงพื้น ทานมบนหน้าขนมปัง
- นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-14 นาที หรือจนเนื้อเบาและผิวเป็นสีทอง
- นำออกจากเตาอบ วางบนตะแกรงให้หายร้อน
Notes
จะใส่ Poppy Seed หรืองาก็ได้ตามชอบ
Tag :
ขนมปัง, เบเกอรี
ความคิดเห็น