
มีผู้อ่านหลายคนสอบถามมาว่าใช้พิมพ์อะไรทำขนมจึงออกมาได้สวยกว่าที่เห็นทั่วไป ตามจริงแล้วพิมพ์ขนมมีมากมาย แต่ที่ผู้เขียนใช้มานานมักจะเป็นพิมพ์ที่ทำด้วยอะลูมิเนียมหล่อ และผู้ที่ผลิตมากคือ Nordic Ware
บริษัทนี้ก่อตั้งมา 75 ปีแล้วโดยสามีภรรยาคู่หนึ่งที่อยากมีธุรกิจของตนเอง จึงเริ่มผลิตที่ใต้ถุนบ้านก่อนจนปัจจุบันมีพนักงานหลายร้อยคน พิมพ์ Bundt ไม่ใช่พิมพ์แรกที่เขาทำ ในปี ค.ศ. 1950 มีแม่บ้านเชื้อสายยิวขอให้เขาทำพิมพ์ที่มีรูปร่างคล้ายพิมพ์ Kugelhopf ที่เป็นเซรามิกของเยอรมัน พิมพ์ที่เขาทำขึ้นใช้ชื่อว่า “Bundt”
หลายปีแรกพิมพ์นี้ขายได้ไม่กี่ชิ้น จนวันหนึ่งมีคนเอาไปทำเค้กประกวดและชนะในรายการ The Pillsbury Bake-Off หลังจากนั้นพิมพ์ก็เริ่มขายดี พิมพ์บันต์แรกที่เขาทำเป็นรูปกุหลาบมีปล่องตรงกลางเพื่อให้อบเค้กได้ขึ้นเสมอกัน รอบๆ มีกลีบเท่ากันเพื่อให้ตัดง่าย
ปัจจุบัน Nordic Ware ผลิตพิมพ์ทรงกุหลาบนี้มาแล้วมากกว่า 75 ล้านชิ้น เมื่อบริษัทเติบโตขึ้นก็ผลิตพิมพ์บันต์ออกมามากกว่า 30 รูปแบบและหลากหลายลวดลาย รวมทั้งยังมีพิมพ์ที่ทำด้วยซิลิโคน และมีถาด หม้อ กระทะ และเครื่องครัวอื่นๆ อีกมากมาย Nordic Ware ผลิตเครื่องครัวส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาและเข้มงวดกับสิ่งแวดล้อม โรงงานของเขาใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อลดคาร์บอนฟุตพรินต์ พิมพ์ขนมส่วนใหญ่ก็ยังทำด้วยอะลูมิเนียมหล่อ
พิมพ์บันต์ใช้อบเค้กได้แทบทุกชนิด แต่เค้กที่มีเนื้อหนักเวลาออกจากพิมพ์จะเห็นลวดลายชัดสวยกว่าทั่วไป ถ้าเป็นเค้กเนื้อเบาเลือกพิมพ์ที่มีลวดลายไม่มากนัก จึงต้องทดลองดูกับเนื้อเค้กที่ต้องการ ฉบับนี้ให้สูตรไว้ 3 สูตร บางสูตรใช้พิมพ์ใหญ่บางสูตรใช้กับโลฟ
ข้อควรระวังของการใช้พิมพ์นี้คือห้ามล้างด้วยน้ำยาล้างจานเพราะจะทำให้เค้กติดพิมพ์ เก็บในถุงผ้าลินินเพื่อให้พิมพ์ไม่มีรอยขูดขีด

Lemon Bundt Cake
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม
- แป้งเค้ก 70 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายละเอียด 175 กรัม
- ผิวเลมอน 2 ผล
- เนยพักให้นุ่ม 113 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ เบอร์ 0 2 ฟอง
- น้ำเลมอน 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ พิมพ์ Bundt ทรงโลฟ (Loaf) ทาเนยโรยแป้งเตรียมไว้
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ พักไว้
- ในอ่างผสมใส่น้ำตาลทรายและผิวเลมอน ผสมจนหอม ใส่เนยและน้ำตาลตีจนฟูเบา ใส่ไข่ทีละฟอง ตามด้วยน้ำมันพืชและน้ำเลมอน ใส่นม ตีพอเข้ากัน
- ใส่แป้งผสมให้เข้ากัน ใช้ตะกร้อมือคนพอทุกอย่างเข้ากัน เทลงพิมพ์ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นาน 48-50 นาที
- นำออกจากเตาอบ พักไว้ 10 นาที คว่ำออกจากพิมพ์วางบนตะแกรง

Kentucky Butter Cake
ส่วนผสม
- น้ำตาลทรายละเอียด 500 กรัม
- เนยพักให้นุ่ม 285 กรัม
- ไข่ เบอร์ 0 5 ฟอง
- วานิลลาและเหล้ารัม อย่างละ 1 ช้อนชา
- แป้งเค้ก 290 กรัม
- เกลือ 6 กรัม
- ซาวร์ครีม 230 กรัม
อุปกรณ์ พิมพ์ Bundt ขนาด 10 นิ้ว ทาเนยโรยแป้งเตรียมไว้
วิธีทำ
- ตีเนยกับน้ำตาลทรายจนฟูขาว เติมไข่ทีละฟอง ให้ตีเข้ากันก่อนจึงใส่ฟองต่อไป ใส่วานิลลาเกลือ และรัม
- ใส่แป้ง 1/3 ส่วน ตามด้วยซาวร์ครีม 1/3 ส่วน สลับกันไปอีก 2 ครั้ง ตะล่อมเบาๆ จนทุกอย่างเข้ากันดี
- ตักใส่พิมพ์เคาะเบาๆ 2-3 ครั้งเพื่อไล่อากาศฟองใหญ่ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นาน 65-70 นาที ใช้ไม้จิ้มให้เป็นรูทั่วชิ้นเค้ก ราดคาราเมลลงครึ่งหนึ่ง พักเค้กให้อยู่ในพิมพ์ 1 ชั่วโมง ก่อนคว่ำออกจากพิมพ์ ราดคาราเมลที่เหลือลงบนเค้ก
ส่วนผสมและวิธีทำคาราเมล
น้ำตาลทรายละเอียด 200 กรัม | น้ำ 125 กรัม | เนย 113 กรัม | เกลือ 6 กรัม | นมข้นจืด 60 กรัม | วานิลลา | เหล้ารัม
- ใส่น้ำตาลและน้ำ 60 กรัมในหม้อก้นหนา ต้มไฟปานกลางจนเป็นสีน้ำตาล ใส่เนย วานิลลาและเหล้ารัม คนจนเข้ากัน ใส่น้ำที่เหลือ นมข้นจืด และเกลือ ต้มจนข้น พักให้คลายร้อนก่อนราดบนเค้กที่เย็นแล้ว
Note เค้กนี้เป็นเค้กคลาสสิกชนิดหนึ่งในอเมริกา มักจะไม่ทานโดยไม่มีซอส จะราดด้วยซอสเนยผสมรัม หรือซอสอื่นตามชอบ

Chocolate Bundt Cake
ส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 240 กรัม
- ผงโกโก้ 60 กรัม
- ผงกาแฟ 3 กรัม
- ผงฟู 4 กรัม
- เบกกิงโซดา 2 กรัม
- เนยพักให้นุ่ม 227 กรัม
- น้ำตาลทรายละเอียด 350 กรัม
- ไข่ เบอร์ 0 4 ฟอง
- วานิลลา
- ซาวร์ครีม 227 กรัม
- น้ำเดือด 175 กรัม
อุปกรณ์ พิมพ์ Bundt ขนาด 10 นิ้ว ทาเนยโรยแป้งเตรียมไว้
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงกาแฟ ผงฟู และเบกกิงโซดารวมกัน พักไว้
- ตีเนยกับน้ำตาลจนฟูเบา เติมไข่ทีละฟอง ใส่วานิลลา เติมซาวร์ครีม คนพอเข้ากัน
- ตะล่อมส่วนผสมแป้งลงในส่วนผสมเนย ใส่น้ำเดือด คนพอเข้ากัน ตักใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส นาน 65-70 นาที นำออกจากเตาอบ พักไว้ 10 นาที ก่อนเคาะออกจากพิมพ์
ถ้าใช้พิมพ์เล็กจิ๋วใช้เวลาอบ 28-30 นาที
Tag :
Home Gourmet, ขนมเค้ก, เบเกอรี
ความคิดเห็น