L’Annécien เค้กไข่ขาวของชาวฝรั่งเศส

วันที่ 30 มกราคม 2568  757 Views (0 รีวิว)

หมวดหมู่อาหาร : เบเกอรี่

L’Annécien เค้กไข่ขาวของชาวฝรั่งเศส

L’Annécien (อาเนเซียง) ขนมนี้ได้ชื่อมาจากเมือง Annecy ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศสใกล้กับสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สวยมาก มีสายน้ำไหลผ่านเมืองลงทะเลสาบใหญ่ อาเนเซียงเป็นขนมประเภทสปันจ์เค้ก ทำด้วยไข่ขาว กรอบนอกนุ่มใน ผิวนอกจะมีสีน้ำตาลเข้มนิดๆ เพราะต้องโรยน้ำตาลในพิมพ์ก่อนอบ นิยมทานในช่วงเวลาน้ำชา ทานโดยไม่ทาอะไรหรือกับแยมก็ได้

เชฟ Maxime Frédéric เป็นผู้คิดทำขนมนี้ขึ้นขณะที่เขาทำงานอยู่ที่ George V โรงแรมหรูในปารีส ผู้คนนิยมไปดื่มน้ำชาซึ่งต้องมีอาเนเซียงนี้ด้วย หลังจากนั้นอาเนเซียงจึงเป็นที่รู้จัก เชฟ Maxime Frédéric ไปอยู่ที่ไหนก็ตามตัวเขาไปด้วย

เค้กนี้ใช้ไข่ขาวล้วนๆ จึงต้องอบในพิมพ์ Bundt หรือพิมพ์ชนิดอื่นที่มีรูตรงกลาง

L’Annécien
ส่วนผสม

  • เนย 290 กรัม
  • วานิลลา 1 ฝัก
  • ไข่ขาว 290 กรัม (ไข่เบอร์ 0 จำนวน 7 ฟอง)
  • น้ำตาลทราย 160 กรัม (ใช้น้ำตาลทรายแดงล้วนก็ได้จะได้เค้กสีน้ำตาลอ่อน)
  • แป้งเค้ก 100 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 100 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม

อุปกรณ์ พิมพ์ Bundt ขนาด 9 นิ้ว ทาเนย 15 กรัม โรยน้ำตาลทราย 25 กรัม น้ำตาลทรายแดง 25 กรัม ผสมกัน

วิธีทำ

  1. ใส่เนยในหม้อก้นหนา ตั้งไฟจนเนยเดือดสักพัก ใส่ฝักวานิลลา ปิดไฟ พักให้คลายร้อน
  2. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดกับน้ำตาลทรายแดง พักไว้
  3. ใส่ไข่ขาวในโถผสม ตีจนขึ้นฟอง ใส่น้ำตาลทราย 1/3 ส่วน ตีต่อไป พอฟองเล็กลงใส่น้ำตาลทรายอีก 1/3 ส่วน ตีต่อไปอีกสักพัก ใส่น้ำตาลทรายที่เหลือ และตีจนยอดแข็ง
  4. กรองเนยเอาฝักวานิลลาออก ใส่ไข่ขาวส่วนหนึ่งลงไป คนจนข้น เทส่วนผสมเนยข้นลงในไข่ขาว และตะล่อมให้เข้ากันดี
  5. ร่อนส่วนผสมแป้งลงในเนย ตะล่อมให้เข้ากัน
  6. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส นาน 45-50 นาที ใช้ไม้จิ้มดูตรงกลางถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดแสดงว่าสุกแล้ว เอาออกจากเตาอบคว่ำบนตะแกรงทันที อาเนเซียงทานทันทีหรือภายในวันที่ทำจะอร่อยที่สุด

วิธีเสิร์ฟ ตัดใส่จาน ตักไอศกรีมวางข้าง ราดด้วยช็อกโกแลตฟัดจ์

Notes

  • เค้กที่ใส่ไข่ขาวอย่างเดียวมักจะใส่แป้งข้าวโพดด้วยเพื่อให้เนื้อเค้กนุ่มขึ้น
  • ฝักวานิลลาต้องผ่าครึ่งเป็น 2 ซีก และขูดเมล็ดก่อนใส่ลงในเนย
  • พิมพ์ Bundt เมื่อใช้แล้วห้ามล้างด้วยน้ำยาล้างจาน เพราะเมื่ออบครั้งต่อไปเค้กจะติดพิมพ์ ถ้าจะล้างให้แช่พิมพ์ในน้ำอุ่นไว้สักพัก แล้วใช้แปรงขนนุ่มปัดให้สะอาด

Tag : Home Gourmet, ขนมฝรั่งเศส, ขนมเค้ก, เบเกอรี

เรื่องโดย

คะแนนและรีวิว


0.0 จาก 5

ให้คะแนนและเขียนรีวิว

ยังไม่มีรีวิว

ความคิดเห็น

Editor’s Pick

Recent

Most Viewed